Bảng ngọc & Cách lên đồ Darius đi top bá đạo mùa 11

hinh-nen-tuong-Darius-trong-lien-minh-huyen-thoai-14

Là một trong những con quái vật ở khu vực đường trên, có rất nhiều những cách lên đồ Darius và cách build bảng ngọc Darius bá đạo trở thành hung thần đi top cho meta hiện nay. HR99 đã tổng hợp một số cách build bảng ngọc Darius, combo item cũng như tips chơi giúp bạn làm chủ đường trên và leo rank cùng vị tướng này thật tốt nhé!

tong-quan-tuong-darius_7_11zon_optimized-800x138 (1)
Darius là một trong những vị tướng gánh team cực mạnh ở đường trên

Xem thêm: Bảng ngọc & Cách lên đồ XinZhao đi Rừng Top bá đạo mùa 11

Cách build bảng ngọc Darius

Mạnh, nhanh và đè đường cực khỏe là những gì đúng nhất mà chúng ta có thể nói về Darius trong meta hiện nay. Nhờ nội tại “Xuất huyết” cùng bộ combo hút máu “như Garena”, thì Darius chưa bao giờ out khỏi hot pick suốt từ giai đoạn tiền mùa giải đến nay. Đặc biệt, trong mùa 11, những item mới được Riot cho ra mắt cũng khá phù hợp dành cho Darius và vô hình chung biến vị tướng này thành con quái vật tại mọi bậc rank. Dưới đây là gợi ý một số lối build bảng ngọc Darius mà bạn có thể tham khảo để sử dụng vị tướng này trong meta 11.17.

thong-so-tuong-darius_9_11zon_optimized-747x400
Darius đang tỏ ra vượt trội ở vị trí đường trên trong meta hiện nay

Bảng ngọc Darius đường trên: Chuẩn xác – Kiên định

bang-ngoc-darius-chuan-xac-kien-dinh_2_11zon_optimized
Bảng ngọc Darius theo hướng chuẩn xác – kiên định

Với lối build bảng ngọc Darius như trên, vị “Đại tướng” Noxus sẽ có khả năng tăng tiến và trở thành một cỗ máy chém thật thụ trong suốt trận đấu. Nhờ điểm ngọc đầu tiên lựa vào “chinh phục”, Darius sẽ được bổ sung một lượng sát thương đáng kể khi tích đủ stack và kích hoạt hiệu ứng. Ngoài ra, “chinh phục” còn cho Darius thêm một lượng hồi phục trong những kèo đấu tay đôi.

Ở điểm ngọc thứ 2, hãy lựa chọn cho Darius của bạn điểm ngọc “Đắc thắng” để giúp vị tướng này hồi phục ngay lập tức sau khi kết liễu kẻ địch. Với điểm ngọc này, việc Darius của bạn 1 vs 2, 3 là chuyện không còn khó khăn sau khi đã có được chiêu cuối R (Máy chém Noxus)

Tiếp đó, ở điểm thứ 3, đừng ngại khi lấy cho Darius điểm “Huyền thoại: Tốc độ đánh”. Đây sẽ là điểm ngọc giúp Darius dồn sát thương đơn mục tiêu hiệu quả hơn, nhanh hơn để tích đủ nội tại “xuất huyết” lên kẻ địch.

Cuối cùng, trong nhánh chính chuẩn xác của bảng ngọc Darius, bạn hãy chọn cho mình điểm ngọc “Chốt chặn cuối cùng”. Đây là điểm ngọc giúp Darius có thể 1 vs 2 nhờ lượng dame cộng thêm khi thấp máu.

Ở nhánh phụ kiên định, hãy lấy cho Darius 2 điểm ngọc “Giáp cốt” và “Kiên cường” để gia tăng khả năng chống chịu cho vị tướng này, vì dù sao bạn vẫn là một top laner.

Bảng ngọc Darius: Chinh phục – Pháp thuật

bang-ngoc-darius-chuan-xac-phap-thuat_3_11zon_optimized-326x400 (1)
Lối build bảng ngọc Darius chuẩn xác – pháp thuật

Đây là lối build bảng ngọc Darius được đánh giá cao hơn so với bảng ngọc Chuẩn xác – Kiên định về độ cơ động cũng như sức mạnh về late. Nhìn chung, ở nhánh ngọc chính, Darius vẫn sẽ lựa chọn những điểm ngọc quen thuộc ở nhánh chuẩn xác tương tự như lối build đã trình bày ở trên.

Tuy vậy, ở nhánh phụ của bảng ngọc Darius này, thay vì kiên định chúng ta sẽ chọn nhánh pháp thuật với 2 điểm ngọc “áo choàng mây” và “mau lẹ”. Đây sẽ là 2 yếu tố giúp bạn gây đột biến lớn hơn, tạo bất ngờ trong giao tranh cũng như các tình huống truy bắt, kết liễu kẻ địch.

Vị trí của Darius đường trên

Thực tế, Darius vốn đã quá mạnh mẽ với vị trí đường trên khi sở hữu khả năng hút máu bá đạo, sẵn sàng cân 1, 2 người team địch mà không có gì phải e ngại. Nhờ sức mạnh của mình, đã từng có những thời điểm, Darius được đem ra khu vực đường giữa hoặc rừng. Nhưng xét trong meta hiện nay, có lẽ vị “đại tướng Noxus” chỉ còn có thể phù hợp với vai trò top lane truyền thống.

Phép bổ trợ phù hợp dành cho Darius

 • Tốc biến

Đây là phép bổ trợ mà hầu hết tất cả các vị tướng trong LMHT đều mặc định sử dụng. Với phép bổ trợ này, Darius có thể loại bỏ được phần nào điểm yếu kém cơ động của mình. Bên cạnh đó, tốc biến còn giúp vị tướng này có thể tạo ra đột biến lớn, giúp xoay chuyển cục diện giao tranh nếu thi đấu tốt.

 • Dịch chuyển

Đây cũng là phép bổ trợ dành cho những người đi đường trên. Với dịch chuyển, Darius có thể đảm bảo mình luôn ở đường để giữ nhịp farm, đẩy lẻ trong giai đoạn về sau trận đấu cũng như kịp thời có mặt tại các tình huống giao tranh lớn.

 • Thiêu đốt

Đây  là phép bổ trợ dành cho những người chơi Darius yêu thích phong cách thi đấu hổ báo, sẵn sàng khô máu ngay từ những level đầu. Với thiêu đốt, Darius chắc chắn là không sợ bất kỳ kèo đối đầu nào trong 5 level đầu và có thể lấy lợi thế để đè đường triệt để.

 • Tốc hành

Đây là phép bổ trợ tùy chọn mà bạn có thể lựa chọn để thay thế tốc biến. Với phép bổ trợ này, Darius có thể bổ sung kha khá độ cơ động, tăng khả năng đeo bám, truy đuổi mục tiêu. Đặc biệt, so với tốc biến, tốc hành có thời gian hồi lại thấp hơn.

Cách lên đồ Darius

Hiện nay, Darius chỉ có duy nhất 1 lối lên đồ đấu sĩ đường trên kết hợp giữa chống chịu và dame. Dưới đây là tổng hợp combo item phù hợp nhất dành cho vị tướng này theo meta hiện tại cũng như một số trang bị tùy chọn

Lên đồ Darius chuẩn meta

len-do-darius_5_11zon_optimized-800x129

Đây là lối lên đồ giúp Darius đảm bảo được khả năng gánh team cực mạnh của mình khi giao chiến ở khu vực đường trên trong suốt trận đấu. Với “Chùy phản kích”, Darius sẽ được bổ sung thêm sự cơ động để áp sát, tiếp cận mục tiêu. Bên cạnh đó, các trang bị như “Giáp gai”, “Giáp liệt sĩ”, “Móng vuốt Sterak” cũng là lựa chọn khá tốt để có thể vừa bổ sung dame, vừa gia tăng lượng chống chịu cho vị tướng này. Có thể nói, trong meta hiện nay, đây là combo trang bị tiêu chuẩn dành cho những người chơi Darius đường trên và phù hợp với nhiều lối build bảng ngọc Darius khác nhau.

Những trang bị tùy chọn

do-tuy-chon-cho-darius_4_11zon_optimized-800x129

Trên đây là những trang bị tùy chọn mà bạn có thể lên cho Darius tùy theo tình huống trận đấu đặt ra. Nếu như bên phía bên kia, những chủ lực của team địch có lượng tốc độ đánh cao, hãy lên cho mình “Khiên băng Randuin” như lựa chọn thay thế. Hoặc nếu như bên phía team địch có những vị tướng sốc sát thương mạnh như Zed, Akali, đừng ngần ngại lên cho mình “Vũ điệu tử thần” để bổ sung lượng dame cũng như chống bị “burst” chết chay trước những combat quan trọng.

Bảng kỹ năng của Darius

bang-ky-nang-darius_1_11zon_optimized-779x400
Bộ kỹ năng mang lại cho Darius khả năng đè đường cực kỳ bá đạo

Với khả năng hồi phục mạnh, cấu rỉa và dọn lính tốt, chắc chắn Q sẽ là kỹ năng đầu tiên của Darius được những người chơi vị tướng này nâng max. Với việc nâng Q từ sớm, Darius có thể dễ dàng dọn dẹp bãi lính chỉ với 1 cú xoay Q (tàn sát) và đảm bảo nhịp farm ổn. Đồng thời, trong trường hợp phải chấp nhiều người bên phía quân địch, đây cũng sẽ là kỹ năng quan trọng có thể giúp vị tướng này thay đổi cục diện. Chỉ cần 1 cú Tàn sát trúng từ 2 -3 người, Darius gần như có thể hồi lại cho mình 50% máu.

Tiếp đó, ngay level 2, hãy lấy cho mình 1 điểm kỹ năng E (bắt giữ). Với kỹ năng này, Darius có khả năng khống chế nhiều mục tiêu hơn, tạo tiền đề trong các pha bắt lẻ hay truy đuổi mục tiêu.

Cuối cùng, kỹ năng W (đánh thọt) sẽ được nâng cuối cùng để tăng thêm dame cho những pha sốc sát thương của Darius. Đồng thời, kỹ năng còn có tác dụng làm chậm mục tiêu.

Cách chơi Darius

Darius là vị tướng quá mạnh ở khu vực đường trên, điều này bất kỳ game thủ nào cũng phải nhớ. Nếu có khả năng vận hành vị đại tướng Noxus thành thạo, hãy chơi hổ báo ngay từ giai đoạn đầu trận, ép đường khiến cho đối thủ không thể farm lính thoải mái. Đồng thời, hãy liên tục cấu rỉa chúng để tích điểm nội tại gây “xuất huyết”. Ngay khi nhận ra cơ hội (đối phương thấp máu nhưng ráng ở lại farm), thì có thể lập tức sử dụng tốc biến để kết liễu con mồi.

Khi đã có được những lợi thế, hãy cố gắng snowball ở khu vực đường trên bằng cách liên tục ép lính, tạo áp lực. Điều này có thể thu hút sự quan tâm từ rừng, mid của đối phương lên để gank bạn. Nếu là người có khả năng tính toán cũng như kỹ năng tốt, đừng ngại ngần cầm Darius để tạo Highlight 1 vs 3. Ngược lại, nếu bạn không tự tin vào kỹ năng của mình thì hãy giữ khoảng cách và liên tục cắm mắt để có thể di chuyển hợp lý. Nhờ những lợi thế từ top, team của bạn có thể thi đấu thoải mái hơn ở các khu vực đường khác nhờ sự quan tâm của rừng.

Về giai đoạn cuối trận, với ngưỡng sức mạnh cũng như chống chịu đầy đủ, đừng ngại mở những combat vào thời điểm thích hợp hoặc thậm chí là tốc biến để kết liễu chủ lực của địch. Với lượng sát thương cực lớn từ Darius, bạn có thể sốc chết những vị tướng máu giấy mà họ không kịp trở tay. Đồng thời, hãy cố gắng di chuyển cùng đồng đội, bảo vệ những chủ lực trong giao tranh và câu kéo chiêu thức nhiều nhất có thể để tạo lợi thế giao tranh cho đồng đội nhé

tao-hinh-darius_6_11zon_optimized-711x400
Darius là một trong những vị tướng có khả năng đè đường đáng sợ nhất LMHT

Điểm mạnh, điểm yếu của Darius

Dưới đây là một số đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu của Darius

Điểm mạnh

 • Khả năng lăn cầu tuyết mạnh
 • Lượng sát thương cực khủng
 • Cực kỳ trâu bò với khả năng hồi phục ấn tượng
 • Có khả năng đi đường thắng hầu hết các kèo top
 • Nội tại “xuất hiện” cho lợi thế solo cực mạnh

Điểm yếu

 • Tầm đánh ngắn
 • Khó áp sát mục tiêu
 • Phụ thuộc vào chiêu cuối trong giao tranh
 • Thiếu cơ động
 • Rất sợ hiệu ứng khống chế cứng

Cách khắc chế Darius

Để khắc chế Darius hiệu quả, các bạn có thể làm theo một số gợi ý sau:

 • Giữ khoảng cách với Darius khi hắn còn E (Bắt giữ) và lợi dụng độ thiếu cơ động để thả diều
 • Có thể chủ động chạy vào tâm của kỹ năng Q (tàn sát) bởi hitbox của kỹ năng này chỉ nằm ở rìa của chiếc rìu mà Darius sử dụng
 • Cố gắng farm hòa trong phạm vi an toàn thay vì trao đổi chiêu thức với Darius
 • Mang thiêu đốt để giảm khả năng hút máu
 • Lên những trang bị có hiệu ứng “vết thương sâu”

Dưới đây là một số vị tướng có khả năng khắc chế Darius:

tuong-khac-che-darius_8_11zon_optimized-625x400 (1)
Một số vị tướng khắc chế Darius tốt

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vị tướng Darius trong bản cập nhật 11.17 cùng với cách lên đồ, build bảng ngọc Darius để bạn tham khảo. Chúc các bạn luyện tập và áp dụng lối lên đồ Darius phù hợp để leo rank hiệu quả cùng “đại tướng Noxus” nhé!

Xem thêm:

Bảng ngọc và Cách lên đồ MALPHITE đi Top, Mid, SP lane

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *