Cách Lên Đồ Và Build Bảng Ngọc Malphite Mới Nhất Mùa 11

hinh-nen-tuong-Malphite-trong-lien-minh-huyen-thoai-22

Với việc được tăng sức mạnh đáng kể trong những phiên bản gần đây, rất nhiều cao thủ LMHT đã và đang cho ra đời vô số những lối build trang bị, bảng ngọc Malphite cực kỳ độc đáo, mới lạ. HR99  đã tổng hợp một số cách lên đồ, xây dựng bảng ngọc Malphite dành cho vị tướng này giúp bạn có thể leo rank cực kỳ đơn giản.

tong-quan-tuong-malphite_7_11zon_optimized-800x126
Malphite là một trong những vị tướng cực kỳ “trâu bò” ở đường trên

Xem thêm: Bảng ngọc & Cách lên đồ Darius đi top bá đạo mùa 11

Cách build bảng ngọc Malphite

Với lối chơi đơn giản, đa dụng, phù hợp với nhiều vị trí và đội hình, Malphite luôn nằm trong top những vị tướng hot nhất ở mức rank thấp – trung bình. Đặc biệt, nhờ độ trâu bò, sẵn sàng bơi trong mọi giao tranh, Malphite luôn là con “quái vật” cực kỳ đáng sợ với những vị trí máu giấy như xạ thủ, pháp sư. Dưới đây là một số cách build bảng ngọc Malphite phù hợp cho bản cập nhật 11.17 mà bạn có thể tham khảo.

thong-so-tuong-malphite_9_11zon_optimized-737x400
Malphite được sử dụng rất nhiều ở vị trí đường trên với tỷ lệ thắng cao

Xem thêm: Bảng ngọc Xin Zhao & Cách lên đồ XinZhao đi Rừng Top bá đạo mùa 11

Bảng ngọc Malphite đường đơn (Top/Mid)

bang-ngoc-malphite-top-mid_3_11zon_optimized-383x400 (1)
Bảng ngọc Malphite đường đơn được rất nhiều người chơi lựa chọn

Với lối xây dựng bảng ngọc như trên, Malphite sẽ có thêm một lượng dame phép để cấu rỉa đầu trận trong giai đoạn đi đường. Cũng như đảm bảo khả năng thăng tiến sức mạnh ở giai đoạn nửa sau của ván đấu. Nhờ việc lấy cho mình một điểm “Thiên thạch bí ẩn” trong bảng ngọc Malphite, vị tướng này sẽ cấu rỉa tốt hơn nhờ lượng sát thương cộng thêm từ thiên thạch khi sử dụng kỹ năng Q (Mảnh vỡ địa chấn)

Tiếp đó, ở điểm ngọc thứ 2, những người chơi Malphite sẽ lựa chọn “dải băng năng lượng”. Đây là điểm ngọc trong bảng ngọc Malphite để giúp vị tướng này có thêm lượng mana cần thiết để trụ đường và farm. Đặc biệt khi Malphite là vị tướng dọn dẹp lính khá yếu và phải spam chiêu thức nếu muốn duy trì nhịp farm.

Ở điểm ngọc thứ 3, hãy lấy ngay cho Malphite của bạn “Thăng tiến sức mạnh”. Đây là điểm ngọc giúp Malphite có khả năng đảm bảo lượng dame đầu ra vào giữa và cuối ván đấu.

Cuối cùng, trong nhánh chính pháp thuật của bảng ngọc Malphite, hãy lấy cho mình điểm ngọc “Thiêu rụi”. Đây là điểm ngọc sẽ giúp Malphite trong tay bạn cấu rỉa tốt hơn giúp những cú spam Q của bạn “đau” hơn rất nhiều dù đi ở vị trí nào.

Ở nhánh phụ cảm hứng, bạn hãy lấy cho Malphite đường đơn điểm ngọc “Giao hàng bánh quy” và “Thuốc thời gian”. Đây sẽ là 2 điểm ngọc phụ giúp Malphite tận dụng lợi thế hồi phục từ những bình thuốc, qua đó đảm bảo khả năng trụ đường cũng như nhịp farm của vị tướng này.

Bảng ngọc Malphite support/tanker

bang-ngoc-malphite-tank-sp_2_11zon_optimized
Lối build bảng ngọc Malphite Tanker

Với lối build ngọc này, Malphite sẽ phù hợp hơn với vị trí Support hoặc Tanker đường trên khi team đã có đủ lượng sát thương cần thiết. Đặc biệt, khi kết hợp cùng các trang bị cộng giáp/kháng phép/máu, Malphite trong tay bạn sẽ là bất khả xâm phạm và gần như không thể chết nếu được vận hành đúng cách.

Ở điểm ngọc thứ nhất, khi lấy cho mình “Quyền năng bất diệt”, Malphite sẽ có khả năng trao đổi chiêu thức tốt hơn cũng như bổ sung lượng hồi phục nhờ hút lại máu từ đối thủ của mình. 

Kế đến, ở điểm ngọc thứ 2, “Tàn phá hủy diệt” sẽ là lựa chọn tối ưu giúp Malphite cải thiện khả năng “phá hủy” công trình – một trong những điểm yếu lớn nhất của vị tướng này.

Ở điểm ngọc thứ 3, hãy lấy cho Malphite điểm “Kiểm soát điều kiện”. Đây là điểm ngọc giúp Malphite càng ngày càng “trâu” khi game càng về giai đoạn nửa sau.

Cuối cùng, trong nhánh chính lối build bảng ngọc Malphite này, hãy lấy về cho mình điểm “Kiên cường”. Điểm ngọc này sẽ giúp Malphite nhận thêm một lượng kháng hiệu ứng cũng như lượng máu để trở nên trâu bò hơn.

Trong khi đó, ở nhánh phụ, đừng ngần ngại lấy cho Malphite nhánh áp đảo. Cụ thể ở đây là 2 điểm ngọc “Tác động bất chợt” và “Thợ săn tối thượng”. “Tác động bất chợt” sẽ là con bài tủ giúp Malphite dễ dàng sốc chết bất kỳ mục tiêu nào với lượng xuyên kháng phép được cộng thêm. Bên cạnh đó, “Thợ săn tối thượng” sẽ là lựa chọn tối ưu giúp Malphite spam chiêu cuối với tần suất cao hơn.

Vị trí của Malphite đường đơn

Nhìn chung, với lối chơi đơn giản, bộ combo hiệu quả cao và hiệu ứng khống chế cực khó chịu đã làm nên thương hiệu của Malphite, vị tướng này là một trong những con bài phù hợp để mang ra đường giữa hoặc top. Tại 2 khu vực này, Malphite sẽ phát huy tối đa sức mạnh từ bộ kỹ năng của mình nếu có được lượng farm và trang bị thích hợp.

Vị trí của Malphite hỗ trợ

Khi được sử dụng trong vai trò hỗ trợ, Malphite cũng là một trong những “cơn ác mộng” cực kỳ đáng sợ, đặc biệt là khi đạt cấp độ 6 và đã nâng cho mình kỹ năng R (Không thể cản phá). Khi đó, nếu kết hợp được với xạ thủ cũng như người đi rừng, Malphite gần như không ngán bất kỳ cặp đôi nào ở đường dưới.

Phép bổ trợ phù hợp dành cho Malphite

 • Tốc biến

Đây là phép bổ trợ mà hầu hết tất cả các vị tướng trong LMHT đều mặc định sử dụng, không loại trừ Malphite. Với phép bổ trợ này, Malphite có thể tạo ra nhiều đột biến trong giao tranh, xoay chuyển cục diện ván đấu cũng như đào thoát khi cần thiết..

 • Dịch chuyển

Đây cũng là phép bổ trợ meta  dành cho hầu hết những vị trí đường đơn . Trong trường hợp bạn muốn sử dụng Malphite đi Top hay Mid, dịch chuyển sẽ giúp bạn bổ sung khả năng đảo đường, giữ nhịp farm hay thậm chí là can thiệp vào giao tranh tại các khu vực đường khác kịp thời để giữ lợi thế cho đội.

 • Thiêu đốt

Đây là phép bổ trợ bạn có thể lựa chọn cho Malphite khi đi mid hoặc support. Với thiêu đốt, khả năng Malphite sốc chết xạ thủ/pháp sư team địch ngay khi lên level 6 là cực cao. Mặt khác, một số người chơi Malphite khi đi top cũng lựa chọn thiêu đốt để giúp vị tướng này đối đầu cùng các đấu sĩ có khả năng hút máu.

Cách lên đồ Malphite

Tương tự như các phiên bản trước, Malphite hiện nay có 2 lối lên đồ chính bao gồm: Malphite AP và Malphite tanker. Dưới đây là chi tiết 2 combo trang bị dành cho Malphite kể trên.

Lên đồ Malphite Tank

len-do-malphite-tank_5_11zon_optimized-800x127

Đây là lối lên đồ Malphite an toàn và đảm bảo độ ổn định nhất trong meta hiện nay. Với lối lên đồ Malphite này, bạn sẽ trở nên cực kỳ khó chịu và trở thành một “Tảng đá di động” thật thụ trong mọi trận đấu. Nhờ item “Nắm đấm băng hỏa” và “tim băng”, Malphite sẽ có khả năng làm chậm đối thủ cực kỳ khó chịu.

Bên cạnh đó, những item như “Giáp gai” hay “Thú tượng thạch giáp” cũng sẽ giúp bạn cứng cáp hơn trước những chủ lực của team địch. Cuối cùng, với những xạ thủ truyền thống theo thiên hướng max tốc đánh như Jinx, Sivir, … “Khiên băng Randuin” sẽ giúp bạn giảm được kha khá tốc độ đánh và phản công ngược lại. Lưu ý, khi đi hỗ trợ, bạn nên thay thế trang bị “Nắm đấm băng hỏa” bằng một item hỗ trợ để có thể đảm bảo lượng tiền có được sau giai đoạn đi đường.

Lên đồ Malphite AP

len-do-malphite-ap_4_11zon_optimized-800x127

Với lối lên đồ này, khi có được từ 2 – 3 trang bị lớn,  Malphite trong tay bạn sẽ là cơn “ác mộng” thật thụ với bất kỳ vị tướng nào không may lọt vào tầm ngắm. Chỉ với một combo R + E (thậm chí đôi khi không cần đến kỹ năng E), Malphite có thể sốc chết bất kỳ mục tiêu nào máu giấy mà đối phương không kịp trở tay.

Bảng kỹ năng của Malphite

bang-ky-nang-malphite_1_11zon_optimized-800x397
Bộ kỹ năng mang lại cho Malphite khả năng mở combat, khống chế và tạo đột biến trong giao tranh

Tất nhiên, với Malphite, kỹ năng Q sẽ là một trong những kỹ năng cần được nâng sớm và nâng max đầu tiên. Với Q “Cơn mưa Icathia”, Malphite sẽ có khả năng farm tốt hơn, nhanh hơn cũng như dồn nội tại nhanh hơn trong các tình huống giao tranh hay trao đổi chiêu thức với đối thủ.

Kế đến, đừng quên nâng cho mình kỹ năng E (Tích tụ năng lượng) từ level 3. Đây sẽ là kỹ năng giúp Malphite của bạn có thể gia tăng độ cơ động. Đặc biệt, sau khi đạt ngưỡng tiến hóa, kỹ năng này còn cho phép Malphite tàng hình trong một thời gian ngắn, đủ để vị tướng này lựa được góc bắn và đảm bảo an toàn cho mình trong giao tranh.

Cuối cùng, kỹ năng W sẽ được nâng sau để có thể tối ưu hóa lượng sát thương lên team địch cũng như dồn nhanh nội tại “Vỏ bọc cộng sinh”. Đặc biệt, với những người chơi Malphite theo thiên hướng AP, sau khi tiến hóa kỹ năng W (tia truy kích), lượng sát thương của kỹ năng này là cực kỳ ấn tượng, giúp bạn có thể dễ dàng cấu rỉa team địch trước giao tranh khá hiệu quả. 

Cách chơi Malphite

Trong giai đoạn đầu trận, Malphite là vị tướng cực kỳ thiếu dame cũng như mana để có thể thắng đường. Điều duy nhất mà Malphite có thể làm trong giai đoạn này có lẽ là cố gắng farm lính (khi đi đường đơn) hoặc cấu rỉa (khi đi hỗ trợ) để đảm bảo lượng kinh tế sau khi giai đoạn đi đường kết thúc.

Vào giai đoạn giữa trận đấu, với việc đã có một số món trang bị nhỏ phù hợp và đạt được cấp 6, Malphite nên chủ động đi cùng với đồng đội, bảo vệ và làm dàn chắn cho những sát thương chủ lực. Bên cạnh đó, khi có cơ hội, hãy ngay lập tức mở giao tranh với kỹ năng R (không thể cản phá) để hất tung nhiều kẻ địch, tạo lợi thế cho đội hình dọn dẹp combat.

Về giai đoạn late game, dù lên theo thiên hướng tanker hay AP thì Malphite vẫn sẽ là một con bài cực kỳ đáng sợ, đặc biệt là với những vị trí máu giấy như xạ thủ/pháp sư. Để phát huy hiệu quả vị tướng này, hãy chủ động di chuyển kiểm soát mục tiêu, cắm mắt bản đồ để có thêm tầm nhìn. Từ đó, bạn và đồng đội có thể thực hiện những pha bắt lẻ hoặc giao tranh tổng để kết thúc ván đấu. Tuy vậy, lưu ý rằng Malphite không phải là vị tướng đẩy lẻ, nên bạn hãy cố gắng dành thời gian tối đa để đi cùng đồng đội nhé..

tao-hinh-malphite_6_11zon_optimized
Malphite là một trong những vị tướng khá dễ chơi, dễ làm quen

Điểm mạnh, điểm yếu của Malphite

Dưới đây là một số đánh giá về điểm mạnh, điểm yếu của Malphite

Điểm mạnh

 • Chống chịu khỏe
 • Mở giao tranh tốt
 • Có khả năng gây khống chế diện rộng
 • Khắc chế được các vị tướng sát thương vật lý
 • Đi đường ổn

Điểm yếu

 • Giai đoạn đầu trận yếu
 • Tốn nhiều mana đầu trận
 • Tầm đánh ngắn

Cách khắc chế Malphite

Để khắc chế Malphite hiệu quả, các bạn có thể làm theo một số gợi ý sau

 • Chủ động đánh mạnh, kiểm soát thế lính, đẩy lính vào trụ để hạn chế lượng farm của Malphite
 • Hạn chế đứng chung với nhau để tránh việc Malphite ulti được nhiều người cùng lúc

Dưới đây là một số vị tướng có khả năng khắc chế Malphite:

tuong-khac-che-malphite_8_11zon_optimized-466x400
Một số vị tướng khắc chế Malphite tốt

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vị tướng Malphite trong bản cập nhật 11.17 cùng với cách lên đồ, build bảng ngọc Malphite để bạn tham khảo. Chúc các bạn luyện tập và áp dụng lối lên đồ Malphite phù hợp để leo rank thuận lợi cùng vị tướng này nhé!

Xem thêm: Top nhà cái Cá cược liên mình huyền thoại uy tín

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *